Hướng dẫn cách sửa chữa, thay mới phụ kiện mành tre (con lăn, dây kéo)

Rate this post

Mành tre trang trí nội thất đang là xu hướng phổ biến được nhiều người ưa chuộng sử dụng. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng mành bị hỏng con lăn, dây kéo bị đứt sau thời sử dụng lâu, dây bị hư hỏng do thời tiết. Vậy làm sao để sửa chữa được tình trạng này? Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách sửa chữa, thay mới phụ kiện mành tre.

Cách thay thế, sửa chữa con lăn và dây kéo của mành tre

Mành tre nhất là những loại mành sử dụng ngoài trời do ảnh hưởng thời tiết cùng với việc thường xuyên kéo cuộn, lâu ngày con lăn và sợi dây sẽ bị hỏng. Tuy nhiên nếu như chỉ có dây kéo bị đứt thì việc sửa chữa sẽ dễ dàng hơn còn nếu cả con lăn dây kéo bị hỏng thì việc sửa chữa thay thế sẽ khó hơn. Dưới đây là hai trường hợp thay thế dây kéo và thay thế con lăn dây kéo.

Trường hợp thay thế dây kéo cho mành tre

Nếu mành tre bị hỏng dây kéo chúng ta quan sát toàn bộ bộ mành nếu như bộ con lăn và các vị trí treo màn vẫn còn chắc chắn, không có vấn đề gì mà chỉ đứt mỗi dây kéo thì không cần phải tháo cả bộ mành xuống do việc tháo lắp cũng rất phức tạp.

Bộ phụ kiện mành tre dùng để kéo - thả
Bộ phụ kiện mành tre dùng để kéo – thả

Bước 1 : Chuẩn bị dụng cụ thay thế

Cần chuẩn bị thang cao vừa bằng mành tre, dây kéo mành, 1 sợi dây dài 1 mét chắc chắn, kéo, kiềm sắt,..

Lưu ý : Dây kéo mành cần chọn loại phù hợp với từng loại mành, với mành trong nhà có khối lượng vừa phải thì dây có đường kính nhỏ nhưng có độ bền cao còn với mảnh ngoài trời khối lượng lớn cần sử dụng loại dây hai lõi chắc chắn.

Bước 2 : Thay dây kéo cho mành

Dùng thang để cố định chỗ đứng sau đó dùng dao và kéo cắt bỏ hết tất cả các sợi dây kéo bị đứt hỏng ra đến lúc này tấm mành sẽ buông thẳng đứng từ trên xuống dưới.

Sau đó dùng sức cuộn tròn tấm mành lên trên, dùng sợi dây 1 mét chắc chắn đã chuẩn bị cột bó mành lại rồi vòng qua thanh cố định phía trên tấm mành giữ yên tấm mành để luồn dây vào phía sau.

Thay dây kéo cho mành
Thay dây kéo cho mành

Khi cố định cuộn mành xong, lấy dây kéo gấp đôi lại, cầm hai đầu dây xỏ vào con lăn đầu tiên, 1 sợi dây cuộn ra sau và buộc vào phía sau tấm mành ( thường thì sẽ có sợi kẽm của con lăn làm sẵn hoặc buộc vào thanh nan tre). Sợi dây còn lại  sẽ kéo sang con lăn tiếp theo và xỏ vào nó sau đó cũng luôn sợi ra sau và buộc lại.

Bước 3 : Kiểm tra lại và kéo thử

Sau khi buộc dây kéo xong thì tiến hành tháo sợi dây 1 mét ôm tấm mành tre xuống. Lấy dây kéo vừa mới thay kéo thử và buộc thắt nút cố định hai đầu mành tre để khi kéo hai bên được cân bằng. Kéo thử vài lần xem dây có chạy mượt không

Việc thay dây kéo mành vô cùng đơn giản, chỉ với 3 bước thực hiện là tấm mành có thể sử dụng bình thường mà không cần thay tấm mành mới.

Trường hợp thay thế con lăn dây kéo mành tre

Cũng giống như dây kéo, con lăn sau thời gian sử dụng nhiều và tiếp xúc với nắng mưa nên con lăn dây kéo bị hư hỏng. Tuy nhiên nếu phải thay thế con lăn dây kéo thì phải thực hiện việc tháo mành tre xuống do nếu để mành treo trên thì thao tác thực hiện sẽ khó khăn hơn nhiều.

Việc thay thế con lăn cũng chỉ cần ba bước đơn giản dưới đây là có thể sửa chữa và thay thế nó.

Bước 1 : Chuẩn bị con lăn dây kéo mành tre mới

Việc lựa chọn con lăn dây kéo mành tre phụ thuộc vào loại mành mà bạn đang sử dụng. Nếu là mành ngoài trời thường dây kéo sẽ là loại hai lõi đường kính khoảng 1-2 cm còn với mành trong nhà thì dây kéo sẽ mảnh và nhỏ hơn.

Con lăn của mành có thể được làm bằng gỗ hoắc kẽm. Tuy nhiên làm bằng kẽm sẽ có độ bền cao hơn nhiều so với gỗ . Đồng thời phải đảm bảo khe luôn dây kéo quá rộng vừa đủ giúp dây chạy trơn tru, dễ dàng hơn.

Con lăn và dây kéo dùng để thay thế
Con lăn và dây kéo dùng để thay thế

Bước 2: Thay thế con lăn dây kéo mới

Con lăn bằng nhựa và gỗ được với mành trong nhà còn với mành ngoài trời nên sử dụng con lăn bằng kẽm hoặc gỗ để đảm bảo sự chắc chắn. Tùy vào kích thước chiều dài và chiều rộng của mành tre mà mỗi mành có từ 2-3 con lăn, thông thường sẽ có 2 con lăn.

Con lăn sẽ được buộc cố định tại tại hai điểm trên mành tre và cách viền mành tối thiểu 20cm. Con lăn sẽ được cố định vào mành nhờ ốc vít hai đầu. Tiếp đó, buộc dây vào mành với thao tác tương tự như khi thay thế dây kéo trong trường hợp trên.

Hình ảnh buộc dây kéo
Hình ảnh buộc dây kéo

Con lăn và dây kéo khi buộc xong

Bước 3: Treo mành và kiểm tra lại

Thực hiện việc lắp đặt lại mành vào vị trí cũ sau đó thử kéo cuộn xem con lăn dây kéo có  được mượt hay không. Tại bước này bạn nên treo thử để kéo thử thanh xem con lăn và dây kéo có hoạt động không để dễ sửa chữa.

Một số lưu ý giúp mành tre  nâng cao độ bền đẹp

  • Thường xuyên vệ sinh các bộ phận khác nhau của mành bằng khăn lau, nước và dung dịch vệ sinh chuyên dụng. Lưu ý : khi tẩy rửa hạn chế sử dụng các chất có tính tẩy rửa mạnh làm phải màu tự nhiên của mành tre
  • Khi dính nước mưa, để mạnh tự khô rồi mới cuộn mành lại tránh tạo cơ hội cho ẩm mốc, nấm mốc phát triển
  • Khi trời có gió nên thu mành và cố định các góc, giúp tránh đứt gãy.

Tre Trúc Vũ Thanh – Cung cấp Mành Tre Che Nắng giá tốt

Tre Trúc Vũ Thanh là đơn vị tiên phong trong việc cung cấp, thi công lắp đặt mành tre che nắng ban công, ngoài trời giá tốt cho TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận, nhận giao hàng toàn quốc, cung ứng với số lượng lớn

Thông tin liên hệ:

Lời kết

Bài viết đã hướng dẫn cách sửa chữa và thay thế phụ kiện mành tre với hai trường hợp hay gặp cho quý khách. Cách sửa chữa, thay thế các vấn đề vô cùng đơn giản và dễ dàng, không hê phức tạp và bạn hoàn toàn có thể tự làm tại nhà. Hy vọng với những thông tin bài viết cung cấp sẽ hữu ích với cuộc sống của bạn.

TRE TRÚC VŨ THANH

Tre Trúc Vũ Thanh chuyên cung cấp sản phẩm từ tre trúc như: tre trúc nguyên liệu, mành tre trúc, bình phong tre trúc, bàn ghế tre trúc, mê bồ, phên tre, cót ép tre, v.v. Dịch vụ thi công lắp đặt tận nơi, giao hàng 24h, hậu mãi chu đáo tại TP. Hồ Chí Minh.