Cách phân biệt các vật dụng bằng tre nong, nia, sàng, rổ, rá, thúng…đơn giản.

Rate this post

Các vật dụng bằng tre như nong, nia, rổ, rá… là các vật dụng gần gũi, quen thuộc được người dân Việt Nam dùng trong sinh hoạt hằng ngày. Trong xã hội ngày càng phát triển , nhiều vật dụng hiện đại ra đời và các vật dụng bằng tre sẽ bị thay thế rất nhiều. Xưởng Tre Trúc Vũ Thanh sẽ giúp bạn cách phân biệt các vật dụng bằng tre nong,nia, rổ ,rá, thúng đơn giản nhất.

Cấu tạo của nong tre
Cấu tạo của nong tre

Đặc điểm và công năng của từng loại vật dụng bằng tre nong, nia, rổ, rá, thúng…

Đối với nong tre:

Cấu tạo của nong tre: 

Nong tre được sáng tạo từ cây tre tự nhiên, được tạo thành từ hàng trăm lớp tre đan ngang dọc và gắn khít chặt với nhau.Cái nong tre có hình tròn với kích thước lớn có đường kính từ 1,4 đến 1,8m.Lớp tre được chọn để đan nong là những nan tre cứng và có nong tre được đan khít với nhau và cả loại nong tre được đan có lỗ hở nhỏ từ (5-10mm) để tạo độ thoáng và mau khô.

Công dụng của nong tre:

 Nong tre đan khít  thường được dùng để đựng các hạt như thóc,lúa, ngô,lac…Còn những cái nong có kích thước lỗ lớn hơn thì dùng để dựng hoặc phơi những lương thực có kích thước lớn như củ khoai, sắn, cá,rau…

Đối với nia tre:

Cầu tạo của nia tre:

Nia tre cũng là vật dụng được làm từ tre có cấu tạo giống với nong tre.Nhưng nia tre có kích thước nhỏ hơn với đường kính vành nia chỉ từ 0.8 -1m.Có thể dùng những lớp tre mỏng hơn và mềm để đan lớp nan cho cái nia và có các lỗ nhỏ li ti.

Công dụng của nia tre:

Nia tre có kích thưởng nhỏ và mảnh nên được người dân dùng để hứng khi sàng sảy thóc gạo và những nông sản có khối lượng nhỏ hơn.

Cái rổ tre và rá tre.

Rổ tre và rá tre là những vật dụng rất là quen thuộc và được hầu hết người dân ưa chuộng và sử dụng.

Cấu tạo của rổ ,rá tre:

Rổ tre được đan lát từ cây tre tự nhiên với kích thước đường kính từ 20-50cm tùy người đan, phần dưới rổ được đan bằng các nan tre mảnh có mắt thưa. Rá tre sẽ có kích thước đường kính vành rá nhỏ hơn rổ tre và phần dưới được đan lớp nan bám khít nhau.

Cấu tạo của rổ ,rá tre
Cấu tạo của rổ ,rá tre

Công dụng của rổ,rá tre:

 Rổ tre được người dân sử dụng phổ biến và rộng rãi dùng để đựng thực phẩm không bị lọt như rau, cá thịt…Còn rá tre có kích thước nhỏ hơn được dùng để đựng các sản phẩm có kích thước nhỏ như dùng để vo gạo,đựng thóc…

Đối với thúng tre:

Cấu tạo của thúng tre:

Thúng tre là vật dụng rất bình dị và quen thuộc của người nông dân ở các vùng quê.Có cấu tạo và hình dáng giống với rổ tre và rá tre.Nhưng thúng tre có kích thước đường kính lớn từ 50-70cm, các nan tre được đan nhiều lớp tạo được độ dày và chắc chắn.Thúng tre có độ sâu hơn rá tre và rổ tre.

Công dụng của thúng tre: 

Thúng tre được đan nhiều lớp và chắc chắn bởi vậy thường được người nông dân dùng để đựng các nông sản có khối lượng lớn và nặng như gạo, thóc, được xem như vật dụng cất trữ tạm thời của các loại nông sản.

Các sản phẩm làm bằng tre được sử dụng làm gì?

Các vật dụng được làm bằng tre như nong, nia, rổ ,rá thúng ngoài việc sử dụng làm các vật dụng sử dụng phục vụ cho sinh hoạt hằng ngày của con người thì các vật dụng bằng tre còn được dùng làm những vật trang trí tại nhiều làng nghề thủ công chuyên đan lát tre nứa hoặc được trang trí decor trong nhiều nhà hàng, khách sạn, các resort và khu nghỉ dưỡng khác nhau.Vừa làm đẹp cho không gian quán vừa tạo cho khách hàng đến đây cảm nhận được sự gần gũi mộc mạc của làng quê xưa, lại còn góp phần lưu giữ những truyền thống bán sắc tốt đẹp của quê hương đất nước Việt Nam.

Xem thêm: Mành tre trúc Vũ Thanh.

Tại sao các vật dụng bằng tre như nong, nia,rổ rá, thúng được nhiều người lựa chọn để thay thế cho các vật dụng bằng nhựa?

Các sản phẩm làm bằng tre được sử dụng làm gì?
Các sản phẩm làm bằng tre được sử dụng làm gì?

-Những đồ dùng được làm bằng tre thường có độ bền, dẻo dai chắc chắn và tuổi thọ sử dụng lâu còn những rổ, rá, nong, nia bằng nhựa sẽ giòn hơn và sử dụng một thời gian sẽ bị gãy và hư hỏng.

-Nong tre, nia tre, rá tre,rổ và thúng tre được sản xuất từ những nguyên liệu hoàn toàn từ tự nhiên nên độ an toàn của những vật dụng này được đảm bảo tối đa ,không gây mùi độc hại, không gây kích ứng với những làn da nhạy cảm và an toàn với trẻ nhỏ.Sản phẩm bằng tre rất an toàn khi đựng thực phẩm cho sinh hoạt hằng ngày.

-Những sản phẩm làm bằng tre tự nhiên được sản xuất với nhiều mẫu mã, kiểu dáng và kích thước đa dạng giúp cho người tiêu dùng thoải mái lựa chọn và có thể cất dọn dễ dàng hơn.

-Những sản phẩm có nguyên liệu từ tre khi bị hỏng và muốn bỏ đi cũng rất an toàn cho sức khỏe và bảo vệ môi trường, bởi những sản phẩm đấy khi để lâu ngoài không khí sẽ tự mục rữa và phân hủy còn những sản phẩm bằng nhựa khi hỏng để lâu ngoài tự nhiên sẽ không thể tự tiêu hủy và sẽ gây ô nhiễm môi trường còn nếu bạn đem đi đốt sẽ có mùi rất khó chịu và có hại cho sức khỏe con người.

Xem thêm: So sánh tấm mây đan tự nhiên và tấm nhựa giả mây đan

Bài viết trên, đã chỉ ra được những đặc điểm, cấu tạo , công dụng tuyệt vời của những sản phẩm được làm bằng tre và sự hữu dụng tuyệt vời của các sản phẩm trong đời sống.Để có thể mua được những sản phẩm bằng tre nứa chất lượng hãy đến với xưởng Tre Trúc Vũ Thanh.

Thông tin liên hệ:

Tre Trúc Vũ Thanh

Địa chỉ: 66 Liên khu 2-10, phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh

Tell: 0899 009 006

Email: xuongtretruc.com@gmail.com

TRE TRÚC VŨ THANH

Tre Trúc Vũ Thanh chuyên cung cấp sản phẩm từ tre trúc như: tre trúc nguyên liệu, mành tre trúc, bình phong tre trúc, bàn ghế tre trúc, mê bồ, phên tre, cót ép tre, v.v. Dịch vụ thi công lắp đặt tận nơi, giao hàng 24h, hậu mãi chu đáo tại TP. Hồ Chí Minh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *