Tre có thể được sử dụng cho khăn giấy và các sản phẩm vệ sinh?

Rate this post

Tre là một loại cỏ phát triển nhanh với thân gỗ. Loại cây này có thể được sử dụng làm vật liệu thay thế và có nguồn gốc bền vững với nhiều lợi ích về kinh tế xã hội và môi trường, một số lợi ích bao gồm: phục hồi đất bị suy thoái , xóa đói giảm nghèo và đóng góp vào cuộc chiến chống lại sự nóng lên toàn cầu . Vì loại cây này rất linh hoạt nên nó là một ứng cử viên tuyệt vời để sử dụng trong các sản phẩm vệ sinh và khăn giấy.

Khi tác động của sự nóng lên toàn cầu tiếp tục gia tăng, hiện nay có nhu cầu cao hơn bao giờ hết đối với các giải pháp thay thế cho sợi làm từ cây truyền thống. Bột tre có các đặc tính vật lý và hóa học lý tưởng cho khăn giấy và các sản phẩm vệ sinh. Tuy nhiên, chúng tôi đã học được rằng có nhiều cách hơn để tận dụng loại cây này. Do đó, hiện nay người ta ngày càng quan tâm đến việc mở rộng ngành tre trong các ngành sản xuất sản phẩm từ gỗ.

Thuộc tính của tre

Tre là một nguồn tài nguyên tái tạo do tính chất đặc biệt của nó. Tre thường mọc ở các khu vực nhiệt đới và cận nhiệt đới và có thân gỗ, mặc dù được xếp vào loại cỏ phát triển nhanh nhất trên hành tinh. Các cộng đồng đang phát triển ở những khu vực này được hưởng lợi từ nhà máy này vì nó tạo ra cơ hội việc làm thông qua việc tiếp cận hàng hóa bền vững và các dịch vụ hệ sinh thái.

loi ich khan giay tre 1
Thuộc tính của tre

Vì vậy, hãy bắt đầu từ đầu. Việc sản xuất bột giấy mô hiện nay liên quan đến hai loại sợi khác nhau: gỗ mềm và gỗ cứng. Gỗ mềm được lấy từ gỗ thông và làm bền giấy. Gỗ cứng được lấy từ các loại cây thân gỗ như bạch dương, keo hoặc bạch đàn, mang lại sự mềm mại và tăng thêm khối lượng cho thành phẩm.

Không giống như các loại sợi phi gỗ như bã mía (còn gọi là bột mía) và kenaf (Hibiscus cannabinus L.), tre đáp ứng tất cả các yêu cầu về độ bền và độ mềm cho các sản phẩm khăn giấy và vệ sinh chất lượng cao. Hơn nữa, các thành phần mô của tre có các đặc tính kỹ thuật tương tự như các loại giấy làm từ gỗ mềm, khiến nó trở thành một lựa chọn thay thế hàng đầu.

Hãy xem một số đặc điểm của tre xác thực nó là một sự thay thế tuyệt vời:

  • Tre có chu kỳ sinh trưởng ngắn hơn gỗ, tái sinh nhanh hơn và có thể thu hoạch thường xuyên hơn.
  • Tre chứa 57% đến 65% cellulose.Thu hoạch và chế biến tre giải phóng ít CO2 vào khí quyển.
  • Thành phần hóa học của nó tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình nấu ăn của Kraft.

Lợi ích của khăn giấy và sản phẩm vệ sinh làm từ tre

Khăn giấy và các sản phẩm vệ sinh từ tre mang lại nhiều lợi ích cho người tiêu dùng và môi trường. Khăn giấy tre có khả năng kháng mùi, kháng nấm, mềm mại và siêu thấm hút. Điều làm cho tre có tính kháng khuẩn tự nhiên là một chất gọi là “bamboo kun” ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn và vi sinh vật trong các sản phẩm từ tre. Sử dụng khăn giấy và các sản phẩm vệ sinh làm từ tre đã cho thấy những lợi ích vượt trội cho làn da so với các sản phẩm truyền thống. Nói cách khác, các sản phẩm từ tre rất tốt cho da đồng thời giúp người tiêu dùng giảm dấu chân môi trường của họ.

loi ich khan giay tre 2
Lợi ích của khăn giấy và sản phẩm vệ sinh làm từ tre

Hầu hết các thương hiệu khăn giấy hay giấy vệ sinh lớn trên thế giới đều đang theo đuổi mục tiêu lấy những chứng nhận bền vững cho các sản phẩm của họ (dù phần lớn là hình thức). Đó là sản xuất từ nguồn nguyên liệu tái chế hoặc nguyên liệu có nguồn gốc bền vững. Tuy nhiên, nếu nguồn từ gỗ khai thác thì dù có chứng nhận bền vững đi chăng nữa thì cuối cùng vẫn là chặt cây và phá rừng. Trong khi đó vẫn có những biện pháp đỡ tác động hơn như dùng giấy tái chế hoặc các nguyên liệu thân thiện hơn gỗ.

Tuy nhiên, việc sử dụng nguồn giấy tái chế trong sản xuất khăn giấy và giấy vệ sinh ngày càng trở nên ít đi bởi vì nhu cầu của người tiêu dùng thích khăn giấy mềm hơn và các nhà sản xuất cũng đua nhau làm ra các loại giấy ngày càng cao cấp hơn để cạnh tranh nhau. Dù sử dụng nguyên liệu tái chế ít tác động với môi trường do không phải chặt cây, ít phải sử dụng hóa chất tẩy trắng độc hại hơn và ít nước thải hơn, nhưng các nhà sản xuất vẫn thích dùng bột gỗ nguyên chất từ rừng hơn.

Các công ty sản xuất khăn giấy đổ lỗi cho người tiêu dùng không mua khăn giấy làm từ sản phẩm tái chế, mà ngược lại, người tiêu dùng ngày càng lựa chọn giấy vệ sinh và khăn giấy cao cấp hơn, mềm hơn so với trước. Tuy nhiên, như các tổ chức môi trường chỉ ra, các công ty không chỉ tập trung đáp ứng nhu cầu của khách hàng mà họ cũng là kênh quan trọng để giáo dục và thay đổi thói quen của người tiêu dùng. Nếu họ muốn họ có thể định hướng được người tiêu dùng và có trách nhiệm tạo ra sản phẩm bền vững hơn.

Sự nổi lên của khăn giấy và giấy vệ sinh làm từ tre

Sau nhiều năm bị phương Tây bỏ qua, tre đang tìm đường đi vào nhiều sản phẩm trong đó có khăn giấy như một nguồn nguyên liệu bền vững hơn nhiều so với cây rừng. Về phân loại thực vật học, tre là loại cây thân thảo, tức là một loại cỏ nên chúng không được coi là cây gỗ.

Nhưng ngoài vấn đề phân loại và câu chữ thì sử dụng tre sản xuất khăn giấy còn bền vững hơn gỗ rừng ở chỗ đây là loài cây có tốc độ phát triển nhanh nhất trên thế giới. Những cây tre ở các nước nhiệt đới có tốc độ tăng trưởng nhanh gấp 20 lần cây gỗ ở vùng ôn đới. Như vậy cùng một diện tích thì trồng tre sẽ cho ra lượng bột gỗ nhiều hơn nhiều lần so với trồng rừng. Điều đó sẽ giảm việc chặt phá những khu rừng nguyên sinh hay rừng trồng ở nhiều quốc gia để làm bột gỗ.

Tre mọc được cả ở những nơi mà đất thiếu dinh dưỡng, thậm chí là cải tạo những vùng đất bạc màu. Và sản xuất bột giấy từ tre thì tạo ra ít hơn 30% khí nhà kính so với bột giấy làm từ gỗ.

Ở nhiều nước nhiệt đới, tre được trồng bởi các nông hộ vùng đồi núi trung du vốn có thu nhập rất thấp. Do đó, nếu tăng cường sử dụng bột tre trong sản xuất có thể làm tăng sinh kế của cư dân những vùng này. Để tránh việc phá rừng trồng tre hoặc khai thác quá mức, các nhà sản xuất cũng quan tâm đến chứng nhận FSC (chứng nhận rừng bền vững) hoặc dùng sản phẩm từ các cộng đồng nông dân nhỏ được quản lý.

Nhưng, trong lúc này, thay đổi thói quen quay sang sử dụng các sản phẩm giấy vệ sinh hay khăn giấy làm từ tre cũng rất tốt, góp phần vào việc giảm thiểu các sản phẩm làm từ gỗ rừng, và góp phần bảo vệ môi trường sống tốt hơn. Nhất là khi chúng ta sống ở châu Á, nơi bột tre không cần chu du quá xa xôi để có thể sản xuất được ra giấy và giấy toilet làm từ bột tre giống như các nước phương Tây. Do đó, sử dụng giấy hay các sản phẩm làm từ bột tre sẽ càng bền vững hơn.

Với những chia sẻ của tretrucvuthanh.com thì chắc hẳn bạn đã biết thêm được những côgn dụng tuyệt vời của cây tre rồi phải không nào. Tính chất của sợi tre vẫn giữ lại trong sản phẩm không gây ô nhiễm môi trường hoặc nguy hại cho cơ thể con người. Vì thân thiện với môi trường, thải khí carbon thấp, vệ sinh, an toàn và tiện lợi là đặc điểm của khăn giấy này, càng thêm vệ sinh và an toàn hơn.

TRE TRÚC VŨ THANH

Tre Trúc Vũ Thanh chuyên cung cấp sản phẩm từ tre trúc như: tre trúc nguyên liệu, mành tre trúc, bình phong tre trúc, bàn ghế tre trúc, mê bồ, phên tre, cót ép tre, v.v. Dịch vụ thi công lắp đặt tận nơi, giao hàng 24h, hậu mãi chu đáo tại TP. Hồ Chí Minh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *