So sánh mái cỏ tranh lợp nhà tự nhiên và mái tranh nhân tạo có điểm gì khác

Rate this post

Nếu bạn thường xuyên đi nghỉ giữa ở các khu du lịch nghỉ dưỡng thì chắc hẳn bạn sẽ nhìn thấy các loại mái cỏ lợp tranh hiện nay đang được nhiều người ưa chuộng. Đư ợc biết đây là một trong những loại này máy ở nước ta từ rất lâu đời và hiện nay được rất nhiều người ưa chuộng sử dụng để tìm về không gian xưa. Trên thị trường hiện nay có hai loại mái tranh đó chính là mái tranh lập tự nhiên và mái tranh nhân tạo. Bài viết dưới đây của Tre trúc Vũ Thanh sẽ so sánh mái cỏ tranh lợp nhà tự nhiên và mái tranh nhân tạo có điểm gì khác

Tìm hiểu khái niệm mái cỏ tranh lợp nhà tự nhiên
Tìm hiểu khái niệm mái cỏ tranh lợp nhà tự nhiên

Tìm hiểu khái niệm mái cỏ tranh lợp nhà tự nhiên

Phải có tranh lợp nhà tự nhiên được biết đến là một trong những loại máy được tạo thành từ các lá cỏ tranh liên kết lại với nhau. Khi làm những mái lợp tranh nhà tự nhiên này bạn phải phải tốn nhiều thời gian để làm khô cỏ tranh sau đó liên kết các bó cỏ tranh lại với nhau để tạo thành một tấm với nhiều kích thước. Đây chính là một trong những bước để tạo lên được mái cỏ tranh lợp nhà tự nhiên.

>>> Xem thêm: So sánh các loại lá lợp nhà: cỏ tranh, lá dừa, lá cọ, lá lợp …

Ưu điểm đặc biệt của các loại mái cỏ tranh nhà tự nhiên

Bạn cũng có thể nhận thấy những loại mái cỏ tranh lợp nhà tự nhiên đều là những loại máy được làm từ cỏ tranh và từ nguyên vật liệu từ tự nhiên. Không chỉ vậy những lá cỏ tranh này được mọc ở rất nhiều nơi trong tự nhiên đây là một trong những nguồn nguyên liệu không tốn quá nhiều chi phí. Có thể nói đây là một trong những nguồn nguyên liệu vừa có giá thành rẻ vừa có số lượng nhiều giúp cho bạn có thể dễ dàng làm thành các mái cỏ tranh.

nha tranh 4
Ưu điểm đặc biệt của các loại mái cỏ tranh nhà tự nhiên

Ngoài ra các loại cỏ tranh này còn có một đặc điểm đó chính là có khả năng ngăn nhiệt một cách hiệu quả, điều này giúp cho căn nhà nhà của bạn khi lợp mái tranh luôn luôn mát mẻ.

Nhược điểm của các loại mái cỏ tranh nhà tự nhiên

Nhược điểm mà chúng tôi phải nói tới của các mái cỏ trong nhà tự nhiên đó chính là thời gian sử dụng không được lâu dài. Bởi vì các loại mái cỏ trong tự nhiên này được lập từ cỏ tranh, dù có tranh ác hồ nhưng khi tiếp xúc với điều kiện môi trường bên ngoài nắng mưa cũng sẽ khiến cho cỏ tranh bị bị phân hủy tế bào. Tế bào cũng như kết cấu của mái cỏ tranh này không được như cũ khiến cho cho mái nhà mà sẽ bị ảnh hưởng đến chất lượng khi thời gian sử dụng lâu dài.

Do đó trong quá trình sử dụng mái nhà tranh tự nhiên bạn cần phải thường xuyên thay máy để đảm bảo chất lượng của công trình.

Tìm hiểu khái niệm mái cỏ tranh lợp nhà nhân tạo

Tìm hiểu khái niệm mái cỏ tranh lợp nhà nhân tạo
Tìm hiểu khái niệm mái cỏ tranh lợp nhà nhân tạo

Mái cỏ tranh lợp nhà nhân tạo cũng được coi là một trong những loại mái cỏ tranh được hình thành không giống như tự nhiên. Được biết những loại mái cỏ tranh nhân tạo này sẽ được tạo thành từ những sản phẩm cỏ tranh nhân tạo từ môi trường. Những loại cỏ tranh nhân tạo này sẽ được làm bằng chất liệu nhựa tổng hợp sau đó liên kết lại với nhau để tạo thành một mái cỏ tranh nhân tạo. Tương tự như mái cỏ tranh tự nhiên thì sản phẩm này cũng được kết hợp từ nhiều lá khác nhau và có thể tùy chỉnh thay đổi kích thước.

Ưu điểm vượt trội của các loại mái tranh nhân tạo

Ưu điểm đầu tiên phải nói tới của các loại mái tranh nhân tạo đó chính là có thể sử dụng được trong thời gian dài. Được biết các loại cỏ tranh nhân tạo này được làm từ nhựa tổng hợp do đó có có khả năng tác chịu được tác động từ môi trường bên ngoài. Chính vì lý do đó cho nên các loại mái tranh nhân tạo sẽ có độ bền và thời gian sử dụng lâu dài hơn các loại mái cỏ tranh tự nhiên.

nha tranh 2
Ưu điểm vượt trội của các loại mái tranh nhân tạo

Ngoài ra việc sử dụng các loại máy tranh nhân tạo sẽ dễ dàng kết hợp tạo kiểu hơn so với những loại máy tranh tự nhiên. Do đó những sản phẩm mái tranh nhân tạo này được sử dụng khá nhiều và phổ biến ở các khu nghỉ dưỡng, khu sinh thái,… 

Nhược điểm của các loại mái cỏ tranh nhà nhân tạo

Giá thành chính là một trong những nhược điểm chính của các sản phẩm mái cỏ tranh nhà nhân tạo hiện nay trên thị trường. Nếu như những mái nhà tự nhiên được làm từ cỏ tranh tự nhiên có giá thành rẻ thì giá thành của những mái nhà nhân tạo này sẽ đắt hơn rất nhiều. Phải trải qua một giai đoạn thi công cũng như gia công cỏ tranh từ nhựa tổng hợp để liên kết tạo thành mái nhà do đó chi phí của nó sẽ cao hơn rất nhiều so với mái tự nhiên.

Ngoài ra ngựa là một trong những sản phẩm không có khả năng cách nhiệt mà nó còn có khả năng hút nhiệt. Do đó với những căn nhà được lợp bằng mái cỏ tranh nhân tạo sẽ có cảm giác khá nóng nực và bí hơi vào thời tiết nắng nóng.

Nhược điểm của các loại mái cỏ tranh nhà nhân tạo
Nhược điểm của các loại mái cỏ tranh nhà nhân tạo

Giá thành của mái tranh cỏ lợp nhà tự nhiên và mái tranh nhân tạo

Giá mái tranh cỏ lợp nhà tự nhiên

Hiện nay, mái tranh cỏ lợp nhà tự nhiên thường có mức giá rẻ hơn nhiều so với mái nhân tạo, do nguồn nguyên liệu sẵn có, quá trình sơ chế cũng không quá cầu kỳ.

Mái cỏ tranh thường được bán theo các cuộn lá có kích thường là 6m x 1m hoặc 0.8 x 1m. Việc bán các cuộn tranh như thế rất tiện cho quá trình vận chuyển cũng như sử dụng, khi mua về bạn hoàn toàn có thể cắt theo nhu cầu sử dụng.

Giá bán lẻ cho mỗi cuộn như thế thường rơi vào từ 170.000VNĐ đến 180.000 VNĐ. Mức giá còn tùy vào số lượng mà bạn múa mà có thể được điều chỉnh giá cho phù hợp.

Giá mái tranh cỏ nhân tạo

nha tranh 1 1
Giá thành của mái tranh cỏ lợp nhà tự nhiên và mái tranh nhân tạo

Mức giá mái tranh cỏ nhân tạo thường được tính theo tấm hoặc theo m2. Một m2 mái nhận tạo có thể lợp được từ 6-8 tấm, mỗi tấm có kích thước tiêu chuẩn là 50x50cm thì giá rơi vào khoảng 50.000VNĐ / tấm. Với 1 m2 thì sẽ rơi vào giá từ 300.000 – 400.000 VNĐ tùy vào số lượng bạn mua.

So với giá mái tranh tự nhiên thì mái nhân tạo sẽ có mức giá nhỉnh hơn đôi chút nhưng với thời gian sử dụng lâu dài và khả năng tái sử dụng thì mức giá này có thể là quá rẻ.

Giá trị sử dụng của mái cỏ tranh lợp tự nhiên và mái nhân tạo

Ngày nay, mái cỏ tranh vẫn giữ được ưu thế khi mang giá trị cổ xưa, nét đẹp hoài cổ điển, sự mộc mạc bình dị. Việc lựa chọn sử dụng mái tranh tự nhiên hay nhân tạo cũng phụ thuộc nhiều vào nhu cầu xây dựng sử dụng của mỗi công trình.

Đối với hộ gia đình muốn xây dựng nhà hoặc tiểu cảnh thì việc dùng mái tự nhiên là vô cùng thích hợp. Do nó mang lại cảm giác thoải mái, tự nhiên gần gũi với người dùng hơn đồng thời mái tranh tự nhiên cũng có giá thành rẻ thích hợp với kinh tế gia đình.

Còn đối với các công trình sân vườn của khu du lịch, khu nghỉ dưỡng, resort nhiều nắng gió thì việc dùng sản phẩm có độ bền cao, có nhiều màu sắc dễ điều chỉnh thiết kế thì mái nhận tạo là lựa chọn tốt nhất.

Tuy nhiên, dù là mái tự nhiên hay nhân tạo cùng không thể phủ nhận vẻ đẹp mà các thiết kế mai tranh đem lại được.

nha tranh 3
Giá trị sử dụng của mái cỏ tranh lợp tự nhiên và mái nhân tạo

Sử dụng mái cỏ tranh tự nhiên hay rơm nhân tạo lợp mái sẽ tốt hơn?

Đến hiện tại thì mái tranh vẫn giữ cho mình giá trị hoài cổ, nét đẹp kiến trúc cổ xưa mà các chủ đầu tư luôn sử dụng và giữ lại nét đẹp đó. Tuy nhiên cỏ tranh tự nhiên không còn đáp ứng đủ yêu cầu về nhiệt độ cũng như biến đổi thời tiết ở thời điểm hiện tại nên  thay vào đó các chủ đầu tư luôn luôn chọn mái rơm nhân tạo để lợp mái vừa đẹp vừa rẻ và độ bền cao mà đặc biệt  không làm  mất đi vẻ đẹp tự nhiên. Chính vì vậy mái rơm nhân tạo được ưa chuộng trên khắp công trình lớn nhỏ. Từ việc thiết kế trang trí quán cafe, nhà hàng cho đế các khu vui chơi giải trí lớn. Tất nhiên chủ đầu tư chọn vật liệu này để để tiết kiệm chi phí về lâu về dài và không cần bảo trì suốt thời gian sử dụng.

Bài viết dưới đây của chúng tôi đã so sánh mái cỏ tranh lợp nhà tự nhiên và mái tranh nhân tạo, nếu còn điều gì thắc mắc hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn thêm.

TRE TRÚC VŨ THANH

Tre Trúc Vũ Thanh chuyên cung cấp sản phẩm từ tre trúc như: tre trúc nguyên liệu, mành tre trúc, bình phong tre trúc, bàn ghế tre trúc, mê bồ, phên tre, cót ép tre, v.v. Dịch vụ thi công lắp đặt tận nơi, giao hàng 24h, hậu mãi chu đáo tại TP. Hồ Chí Minh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *