Làm thế nào để gia tăng tuổi thọ của vật liệu tre trúc?

Rate this post

Trong thời kỳ đổi mới cây tre được sử dụng rất nhiều trong sản xuất các mặt hàng thủ công mỹ nghệ. Các làng nghề mây tre đan đã sử dụng tre như một nguyên liệu chính để sản xuất nên những mặt hàng tiêu dùng cũng như những sản phẩm nghệ thuật độc đáo. Tuy nhiên nếu không được xử lý, nguyên liệu tre rất dễ bị hư hỏng và không đem lại hiệu quả kinh tế như mong muốn cho người trồng tre. Vì vậy làm thế nào để gia tăng tuổi thọ của vật liệu tre trúc? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Lý do nên lựa chọn tre trúc làm vật liệu chính cho các công trình

Từ xưa đến nay, hình ảnh cây tre đã rất quen thuộc với người dân Việt Nam. Tre xuất hiện nơi đầu làng, cùng con người trải qua bao nhiêu thăng trầm trong cuộc sống. Ít ai nghĩ rằng ngày nay từ bụi tre hiền hòa ấy lại bền bì, vững chắc đến thế trong lĩnh vực Kiến trúc – xây dựng.

xu ly tre truc 5
Lý do nên lựa chọn tre trúc làm vật liệu chính cho các công trình

Giá trị xã hội

Tre làm đẹp cảnh quan, làm phong phú nền văn hóa. Nhiều nhà sàn tre mọc lên bên cạnh suối nước, nho nhã và mang tính dân tộc hấp dẫn, làm cho con người có cảm giác mới lạ. Nghề du lịch, tổ chức đi thăm các vùng tre trúc cũng có sự lôi cuốn du khách. Ngoài ra khai thác, ứng dụng tre làm đồ thủ công mỹ nghệ còn giải quyết rất nhiều nhân công dư thừa ở nông thôn và miền núi, giúp xóa đói giảm nghèo

xu ly tre truc 6
Giá trị xã hội

Ngày nay, mặc dù với công nghệ hiện đại, có nhiều vô số các loại vật liệu mới nhưng vật liệu từ tre vẫn được coi trọng và tôn vinh với vẻ đẹp riêng biệt. Từ những đặc tính vốn có của tre, áp dụng công nghệ hiện đại, vật liệu tre đã trở thành một trong những loại vật liệu xây dựng không những chất lượng mà còn thân thiện với môi trường. Chẳng thế mà tre được mệnh danh là THÉP XANH và trở thành vật liệu thay thế gỗ hoàn hảo trong tương lai, khi mà nguồn gỗ ngày một cạn kiệt. Thay vì chặt một cây gỗ tuổi thọ 50 năm, tại sao lại không chọn tre cho sự bền vững của sàn nhà bạn và sự bền vững của môi trường.

Giá trị kinh tế

Tre phát triển nhanh

Tre phát triển rất nhanh chóng, không những thế tre rất dễ thích nghi với mọi môi trường sống như: khô cằn, sỏi đá, bờ ao. Chính vì thế diện tích rừng tre trên thế giới lên tới 37 triệu hec-ta, mang lại lợi ích kinh tế cao. Tre trồng khoảng 5 năm đã cho chất lượng tốt trong khi, để được độ cứng như vậy để thu hoạch gỗ tự nhiên phải chờ 50 năm trở lên.

Ứng dụng nhiều trong đời sống

Tất cả các bộ phận của cây tre đều mang lợi ích về kinh tế cho con người. Thân tre với độ cứng và dẻo dai vốn có từ xưa đã được ứng dụng làm những công cụ lao động cho người nông dân, như cây cuốc cái xẻng…, những vật dụng gia đình như đôi đũa, rổ rá, cho đến giường tủ, cối xay tre…, rồi những việc trọng đại như dựng nhà dựng cửa.Ngày nay, tre được ứng dụng làm những đồ thủ công mỹ nghệ tinh sảo, hay trở thành vật liệu xây dựng văn minh như ốp tường, lát sàn nhà.

xu ly tre truc 7

Giá trị sinh thái

Tính bền vững của cây tre

Từ 3-5 năm, tre đã có thể thu hoạch. Nhưng tre có ưu việt là khả năng tự tái sinh, khi cây tre trưởng thành được thu hoạch thì lớp măng non đã mọc lên chuẩn bị cho một vòng đời mới, cứ thế nối tiếp nhau. Do đó, nếu biết cách khai thác có kế hoạch sẽ duy trì được sự bền vững của rừng tre lại vẫn có thể tăng năng suất sản xuất.

Bảo vệ đất đai

Tre có rễ chùm lan rộng trên mặt đất có tác dụng giữ đất rất bền chặt. Tre cũng có tác dụng giữ nước, bảo vệ đất dốc, chống xói mòn, sạt lở đất. Trồng rừng tre rộng rãi đặc biệt là hai bên bờ sông có tác dụng phòng hộ giữ đê rất tốt, làm giảm tác hại lũ lụt, vỡ đê, đảm bảo cân bằng sinh thái.Bên cạnh đó, cành lá rơi rụng trong rừng tre càng nhiều, độ ẩm không khí tăng lên rất có lợi cho độ phì của đất. Tre lại là nguồn thức ăn của các động vật quý hiếm như Gấu, Voi…

Thân thiện với môi trường

Không giống như các giống cây công nghiệp khác, tre không cần phải bón phân, hay sử dụng bất kì loại thuốc trừ sâu thuốc diệt cỏ nào. Trồng rừng tre rất đơn giản lại không tạo ra dư lượng hóa chất độc hại cho đất và môi trường.Bên cạnh đó, tre hấp thụ rất mạnh khí CO2 và tạo ra O2 vào khí quyển cao hơn các loại cây gỗ thông thường. Mạng lưới Mây Tre Quốc tế (INBAR) khẳng định, khả năng và tốc độ hấp thụ khí CO2 của một số loài tre có thể sánh ngang với linh sam và bạch đàn và được đề xuất trở thành vũ khí hiệu quả trong cuộc chiến chống hiện tượng nóng lên toàn cầu.

Phương pháp xử lý nguyên liệu tre trúc 

Phương pháp ngâm tre trong dung dịch hóa chất

Tre nguyên cây để ngoài trời được ngâm tẩm bằng phương pháp ngâm thường trong bể ngâm với dung dịch 15 – 20% trọng lượng, hỗn hợp sunphat đồng và bicromatkali/natri trong thời gian 3 – 5 ngày, tùy theo độ dày của thành lóng tre. Hóa chất dùng để bảo quản tre thông thường là sunphat đồng, clorua natri hoặc hỗn hợp của một số muối kim loại.
xu ly tre truc 4
Phương pháp ngâm tre trong dung dịch hóa chất
Phương pháp này sẽ giảm độ hút nước của tre trúc, tăng cường độ bền và uốn cong của vật liệu để gia công, liên kết theo mục đích sử dụng.

Phương pháp khuếch tán hóa chất

Người ta cũng có thể dẫn truyền chế phẩm bảo quản vào thân cây tre bằng cách chứa dung dịch hóa chất vào lóng tre ở đầu cây, dựng cây đứng nghiêng 45 độ trong một thời gian nhất định. Dung dịch sẽ khuếch tán vào toàn bộ thân cây tre. Hoặc xếp tre thành đống và giữ trong vòng 2 đến 3 tuần, bọc kín bằng bạt nhựa/ nilon để hóa chất khuếch tán bên trong qua bốc hơi. Phương pháp này chỉ dùng được với tre còn tươi, sau khi chặt hạ không quá 20 ngày, có độ ẩm trên 30%

Bồn nóng lạnh

Đun tre trúc trong bồn hóa chất nóng (gần nhưng chưa sôi) khoảng 10 phút, sau đó lấy ra và nhúng vào bồn nước lạnh (ở nhiệt độ trong phòng) để hóa chất được hấp thụ tốt hơn và thẩm thấu sâu hơn.

Quy trình xử lý tre để tăng tuổi thọ và hạn chế mối mọt

Thường các cây tre  thường qua các công đoạn chống mối, tẩm các hóa chất để tránh xa các côn trùng ngoài môi trường ẩm ướt. những quy trình xử lý trên được các người thợ lâu năm trong ngành họ xem xét và chọn lựa thời gian xử lý cây tre sau khi thu hoạch về tại xưởng tre.

Sau quá trình xử lý, giúp cho cây tre lưu giữ trong suốt quá trình tại kho mà không lo về các loại côn trùng làm hư hỏng thân tre. Mang lại, giá trị cao cho các công trình khi sử dụng mà khách hàng lo ngại các cây tre không còn chắc chắn cho thi công hiện nay.

xu ly tre truc 1
Quy trình xử lý tre để tăng tuổi thọ và hạn chế mối mọt

Bước 1: Hơ tre trên lửa để đạt độ thẳng theo nhu cầu

Đầu tiên người thợ sẽ hơ tre trên lửa để đạt đến độ thẳng theo nhu cầu sử dụng. Bạn dễ dàng nhận thấy tre ngoài tự nhiên sẽ hơi cong. Do đó, nhiệt độ cao giúp tre tăng độ đàn hồi, dễ uốn nắn theo ý muốn. Bạn cần tránh lửa lớn sẽ làm tre đổi màu sắc khác hoặc cháy xém gây mất tính thẩm mỹ.

Vì qua lửa, các cây tre sẽ được chúng ta uốn lại theo một đường thẳng, trông bắt mắt hơn. Dùng vào các công trình như: Hàng rào tre, trần tre, ốp tường tre …v.v.v. Tăng độ thẩm mỹ cao cho công trình mà cây tre được sử dụng hiện nay.

Khi khách hàng đến tham khảo, để mua sản phẩm thì điều đầu tiên là cần những cây tre thẳng tăm tắp, không có cong vênh. Khách hàng sẽ yên tâm mà chọn ngay tại cửa hàng.

Bước 2: Luộc tre cùng hóa chất chống mối mọt

Bên cạnh đó, bạn cũng biết rằng tre  là loại cây dễ bị mối mọt. Do đó, người thợ tiếp tục đặt chúng vào bồn luộc cùng hóa chất Borac. Nhiệt độ cao giúp các chất dễ dàng thấm vào thân tre và tiêu diệt đi phần lớn ấu trùng có trong thân cây.

Phương pháp này còn giúp tách tinh bột và đường ra khỏi thân cây. Mối mọt sẽ không còn nguồn thức ăn để làm tổn hại tre. Người thợ cần căn cứ vào màu sắc tre để căn chỉnh thời gian. Thông thường tre chuyển sang màu nâu là được.

Bước 3: Sấy khô tre trước khi sử dụng

Không dừng lại ở đó, tre sẽ được hong khô, để khô ráo và đưa vào sử dụng. Phương pháp hong khô rất đơn giản, bạn phơi tre dưới bóng râm để khô tự nhiên. Bạn nên đặt đứng để tiết kiệm diện tích, hạn chế nút do chồng lên nhau. Tuy nhiên phương pháp truyền thống này tương đối tốn nhiều thời gian.

xu ly tre truc 3
Sấy khô tre trước khi sử dụng

Ngày nay với những cơ sở chuyên nghiệp, sản xuất số lượng lớn sẽ sử dụng phương pháp sấy khô. Theo đó, tre được đặt vào trong lò và thổi hơi nóng để nhanh khô. Nhưng nó không giữ được màu tươi tự nhiên của thân tre.

Ngoài ra để chống mối mọt xâm nhập từ bên ngoài, người ta còn dùng vôi hoặc hóa chất phủ lên phần móng công trình. Như vậy nếu bạn chọn được nguồn vật liệu tre trải qua đủ các bước trên, tuổi thọ công trình sẽ được nâng cao.

Trên đây, tretrucvuthanh.com đã tổng hợp và chia sẻ đến các bạn những thông tin chi tiết giúp bạn hiểu rõ cách tăng độ bền đẹp của công trình bằng tre. Bạn cần chọn nguồn vật liệu đạt chuẩn, trải qua xử lý chống mối mọt đủ 3 bước. Nếu có nhu cầu, vui lòng gọi đến số hotline  0899009006 để được tư vấn và hỗ trợ nhé!

TRE TRÚC VŨ THANH

Tre Trúc Vũ Thanh chuyên cung cấp sản phẩm từ tre trúc như: tre trúc nguyên liệu, mành tre trúc, bình phong tre trúc, bàn ghế tre trúc, mê bồ, phên tre, cót ép tre, v.v. Dịch vụ thi công lắp đặt tận nơi, giao hàng 24h, hậu mãi chu đáo tại TP. Hồ Chí Minh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *