Hướng dẫn làm nhà bằng tăm tre mô hình đẹp đơn giản cho người mới bắt đầu

Rate this post

Nếu bạn yêu thích những món món đồ thủ công mỹ nghệ ở Việt Nam thì chắc hẳn bạn đã từng nhìn qua các ngôi nhà tăm tre. Các ngôi nhà này được xây dựng dựa trên những chiếc tăm tre vô cùng cùng đặc biệt và thú vị. Để tạo được một ngôi nhà được làm bằng tăm tre bắt buộc bạn phải có sự tỉ mỉ và kiên trì bởi nó được xây dựng từ những que tăm rất nhỏ.

Việc xây nhà bằng tăm tre cũng là một trong những hình thức giúp bạn thư giãn tinh thần một cách hiệu quả. Bài viết dưới đây của Tre Trúc Vũ Thanh sẽ hướng dẫn làm nhà bằng tăm tre mô hình đẹp đơn giản cho người mới bắt đầu.

Giới thiệu sơ qua về nhà làm bằng tăm tre mô hình
Giới thiệu sơ qua về nhà làm bằng tăm tre mô hình

Giới thiệu sơ qua về nhà làm bằng tăm tre mô hình

Nhà bằng tăm tre mô hình được coi là một trong những sản phẩm handmade khá phổ biến hiện nay trên thị trường. Đây được coi là một trong những nghề thủ công mỹ nghệ của Việt Nam được những người yêu thích vẻ giản dị quan tâm.

Đây không chỉ là một sản phẩm handmade mà còn là một trong những sản sản phẩm trang trí thân thiện với môi trường, để tạo thành một chiếc nhà bằng tăm tre bắt buộc phải trải qua rất nhiều quá trình được biệt là tốn công sức. Chính vì lý do đó cho nên rất nhiều người sử dụng các sản phẩm nhà bằng tăm tre mô hình để tặng bạn bè, người thân.

Chính vì lý do đó cho nên bạn có thể dễ dàng nhìn thấy những ngôi nhà được làm từ tăm tre tại các cửa hàng lưu niệm của nước ta. 

Xem thêm: Bàn ghế tre

Kinh nghiệm làm mô hình tăm tre cho người mới bắt đầu

Chọn mẫu nhà để làm

Vì mới bất đầu làm quen với bộ môn mô hình tăm tre, vì vậy bạn nên làm những mẫu nhà đơn giản và dễ làm trước. Việc làm thành công những mẫu nhà kiểu này sẽ giúp bạn tích luỹ những kinh nghiệm ban đầu, đồng thời cũng là động lực để bạn làm những mẫu nhà có độ khó cao hơn.

Chuẩn bị bản vẽ là rất quan trọng

Bản vẽ thiết kế có đầy đủ số đo là thứ đầu tiên bạn nên có. Những bản vẽ này sẽ giúp bạn làm chính xác những chi tiết của mô hình, đồng thời giúp bạn tiết kiệm tới khoảng 50% thời gian.

cach lam nha tam tre don gian 5
Chuẩn bị bản vẽ là rất quan trọng

Chuẩn bị nguyên liệu chu đáo

Chuẩn bị các nguyên liệu còn lại một cách chu đáo giúp bạn hoàn thiện ngôi nhà một cách hoàn hảo. Tuy nhiên, trong một danh sách nguyên liệu thì bạn nên chú trọng tăm mô hình nhất. Vì chỉ cần tăm mô hình không đạt yêu cầu thì mẫu nhà bạn có làm tỉ mỉ tới đâu thì cũng không thể đẹp được. Nói cách khác thì nó sẽ làm phí hoài toàn bộ công sức bạn đầu tư vào mô hình.

Tăm mô hình mình dùng có đường kính 2.5mm. Nếu bạn chọn tăm đường kính nhỏ hơn 2.5mm thì việc ghép mảng tường sẽ rất lâu, bạn sẽ tốn nhiều thời gian làm mô hình hơn. Còn nếu bạn chọn tăm lớn hơn 2.5mm (kiểu tăm xiên thịt) thì mô hình sau khi làm sẽ bị thô, do cây tăm quá to.

Ngoài ra, bạn không nên ham rẻ và chọn mua tăm tre tẩy hoá chất. Vì tăm tẩy hoá chất sẽ rất giòn và dễ gãy với các chi tiết cần uốn cong. Quan trọng hơn là tăm này bị tẩy mất lớp màu bóng tự nhiên bên ngoài, vì vậy tăm có màu trắng bệt. Mô hình làm từ tăm này trông sẽ rất thiếu tự nhiên.

cach lam nha tam tre don gian 3
Kinh nghiệm làm mô hình tăm tre cho người mới bắt đầu

Người chơi mô hình lâu năm thường rất tỉ mỉ trong khâu chọn tăm mô hình, vì chất lượng của tăm ảnh hưởng tới 80% tính thẩm mỹ của mô hình. Để biết rõ hơn về loại tăm mô hình chuyên dụng hoặc đặt mua loại tăm này, bạn có thể tham khảo bài viết giới thiệu về Tăm tre mô hình chuyên dụng.

Đừng quên tiết kiệm chi phí bạn nhé

Bạn nên mua nguyên liệu theo bộ KIT, vì mua theo bộ KIT chắc chắn là đủ đồ, nhưng hơn hết là bạn còn được tặng khá nhiều món hay ho (bản vẽ, bộ gỗ mỏng ốp đế .v.v.), từ đó tiết kiệm được nhiều chi phí. Ngoài ra, nếu bạn đã có một vài món trong bộ KIT rồi thì bạn hoàn toàn có thể nhờ shop bớt ra cũng được. Sẽ rất tiết kiệm cho bạn đó.

Hướng dẫn làm nhà bằng tăm tre mô hình đẹp, đơn giản

Chính vì đây là một trong những sản phẩm được nhiều người yêu thích không chỉ vậy đây là một trong những loại hình giúp bạn rèn luyện sự tỉ mỉ và tính kiên nhẫn. Chính vì lý do đó cho nên bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ hướng dẫn cách làm nhà tăm tre mô hình đẹp với những bước sau đây:

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ nguyên vật liệu

Để có thể xây dựng nhà bằng tăm tre thì bạn cần phải chuẩn bị những nguyên vật liệu sau đây đó chính là tăm tre, Trên thị trường có nhiều loại tăm tre với kích thước khác nhau bạn nên được trọng tăm tre có kích thước phù hợp thường là loại 2,5 mm.

 Chuẩn bị đầy đủ nguyên vật liệu
Chuẩn bị đầy đủ nguyên vật liệu

Các vật dụng liên quan trong quá trình xây dựng nhà tăm tre có thể kể đến như keo 502, thước, kéo, bút,…

Bước 2: Tìm mẫu và tìm ý tưởng nhà bằng tăm tre

Sau khi chuẩn bị đầy đủ nguyên vật liệu, bước tiếp theo bạn cần làm đó là chính là cần tìm mẫu nhà tăm tre phù hợp. Nếu như bạn bắt tay vào làm ngôi nhà tăm tre đầu tiên thì bạn nên lựa chọn những ngôi nhà có kết cấu đơn giản để rèn luyện trước.

Bước 3: Xây dựng bản vẽ cho ngôi nhà

Sau khi tìm được mẫu nhà và tìm được ý tưởng bước tiếp theo bạn cần phải làm bản vẽ chi tiết cho căn nhà. Bản vẽ này sẽ vẽ lại tất cả những chi tiết cấu tạo của một căn nhà và có kích thước cụ thể. Với một căn nhà có thiết kế đơn giản thì việc xây dựng bản vẽ cũng khá dễ dàng không quá cầu kỳ và mất công.

Bước 4: Liên kết và xây dựng tường nhà

Sau khi bạn đã có bản vẽ xây dựng của ngôi nhà bước tiếp theo bạn cần sử dụng tăm tre và dùng keo để tiến hành liên kết các que tăm lại với nhau để tạo thành tường nhà. Đặc biệt lên xây dựng ảnh các bức tường sao cho đúng với kích thước của bản vẽ trước đó.

Bước 5: Xây dựng hệ thống cột 

Bước tiếp theo bạn cần làm đó chính là xây dựng hệ thống kèo cột cho căn nhà bằng tăm tre của mình. Để cho căn nhà có thể đứng vững trên mặt phẳng bạn cần phải xây dựng hệ thống cột chắc chắn và an toàn. 

Xây dựng hệ thống cột
Xây dựng hệ thống cột

Bạn có thể sử dụng nhiều que tăm lại với nhau để liên kết tạo thành những cột nhà có khả năng trụ vững. Sau khi đã xây dựng xong hệ thống cột nhà bạn cần liên kết các từ khu vực tường nhà vào hệ thống cột để tạo thành cấu trúc của căn nhà.

Bước 6: Xây dựng hệ thống mái

Sau khi xây dựng xong phần hệ thống cột nhà thì cũng tương tự như xây dựng nhà ở bước tiếp theo bạn cần làm là chính là xây dựng hệ thống mái nhà. Mái nhà cũng sẽ được tạo thành từ những những chiếc tăm tre gắn kết lại với nhau theo kích thước chính xác.

Sau khi đã liên kết các que tăm thành một chiếc mái nhà đúng kích thước và đúng với thiết kế đề ra thì bạn chỉ cần liên kết hệ thống máy vào hệ thống cột chèo của căn nhà.

Bước 7: Kiểm tra và hoàn thiện căn nhà 

Sau khi liên kết xong hệ thống mái nhà, bạn sẽ có được một căn nhà tăm tre đẹp mắt, trong bước này bạn cần phải kiểm tra lại xung quanh khu vực căn nhà xem có lỗi hay không. Sau khi kiểm tra xong bạn có thể sử dụng sơn PU để sơn bên ngoài để cho mô hình căn nhà tăm tre của bạn được sáng đẹp.

Xem thêm: Hướng dẫn cách làm hàng rào bằng tre trúc đơn giản và đẹp

Kiểm tra và hoàn thiện căn nhà
Kiểm tra và hoàn thiện căn nhà

Cách làm nhà tăm tre 1 tầng dễ dàng

Ngôi nhà này Khéo tay đã làm nó từ rất lâu. Về thiết kế thì mình khá ưng ngôi nhà này, chỉ có điều là mình chót dùng tăm tre không mắc để làm nó Vì vậy các mảng tường nhìn chẳng hạn như bị mốc. Nếu bạn muốn làm mẫu nhà này cải thiện hơn nữa thì có thể đổi sang loại tăm hợp lý cả về lượng và chất dễ dàng hơn.

cach lam nha tam tre don gian 7
Cách làm nhà tăm tre 1 tầng dễ dàng

ngoài những điều ấy ra thì mô hình này khá dễ dàng nên Khéo tay chỉ ghi Các thông số về kích thước mà không có bản vẽ hay video hướng dẫn đầy đủmặc dù vậy mình nghĩ với Các thông số trực quan như Vậy coi như là đủ để bạn tự tay thiết kế mô hình này.

Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu mình sử dụng trong mô hình là tăm tre đường kính 2.5mm. Mình Lựa chọn loại tăm này vì Đây là loại tăm có kích thước hợp lý để làm mô hình. nếu như bạn chọn tăm nhỏ quá thì việc ghép mô hình sẽ rất lâu. ngược lạinếu như bạn chọn tăm quá lớn thì mô hình làm xong trông sẽ bị thô.

Ngoài tăm tre, mình có sử dụng thêm một vài nguyên liệu sau:

 • 500 que kem gỗ 1*11.5cm để làm hàng rào
 • Hoa trang trí: 1 – 2 khóm
 • Thảm cỏ xanh, tấm 30*30cm
 • Súng bắn keo nến và keo nến
 • Kéo cắt tăm chuyên dụng
 • Keo 502
 • 1 hộp pin
 • Đèn LED xanh dương: 10 bóng
 • Bìa cứng làm mô hình, 1 tấm 30*40cm.

Khi gắn tăm tre thì bạn phải gắn bằng keo 502, vì nếu như dùng keo nến thì loại keo này sẽ để lại vết nối rất to trên tăm tre, khiến các mảng ghép trông bị xấu. Còn khi ghép que kem thì bạn lại không nên dùng keo 502, loại keo này sẽ làm ố màu que kem, ngoài ra việc gắn que kem bằng 502 sẽ khá là khó, Vì vậy, với các chi tiết như gắn thảm cỏ vào đế hoặc gắn que kem thì mình sử dụng keo nến sẽ phù hợp hơn.

cach lam nha tam tre don gian 8
Cách làm nhà tăm tre 1 tầng dễ dàng

Các bước thực hiện mô hình nhà tăm tre này

A: Làm nền khuôn viên

Với khuôn viên, mình cắt bìa cứng mô hình thành một tấm có kích thước 30*30cm; tiếp đến mình gắn 1 lớp que kem lên để gia cố cho phần đế này được cứng hơn.

B: Làm nhà

Bước 1: dùng keo nến, ghép 18 que kem gỗ lại với nhau để tạo sàn nhà. Kích thước của sàn nhà là 10*18cm

Sau đódùng 4 mẩu đũa tròn, dài 4cm, ghép 4 góc dưới của sàn nhà để nâng sàn nhà lên.

Bước 2: sử dụng keo để cắt tăm tre thành những đoạn dài 10cm, sau đấy dùng keo 502 gắn chúng lại với nhau thành 1 tấm dài 12.5cm. Đây là bức tường bên trái của nhà tăm. Vậy kích thước bức tường phía trái này là 10*12.5cm

Nhìn gần là bạn thấy những vệt đen như bị mốc trên tăm. đây chính là tăm giá thấp mà ban đầu mình dùng và sau này mình đã từ bỏ loại tăm này.

Bước 3: giống như là bước 2, chúng mình làm được bức tường phía sau nhà có kích thước là 10*10cm

Bước 4: Bức tường bên phải của ngôi nhà cũng làm giống như là bước 2 và 3 nhưng sẽ bỏ trống ở giữa 1 khoảng có kích thước 4*5.5cm để làm ô cửa sổ.

Bước 5: Làm tương tự bước 2,3,4, mặc dù vậy cần bỏ trống 2 khoảng;

 • khoảng trống bên trái có kích thước 3*4cm để làm ô cửa sổ
 • chỗ trống bên nên có kích thước 4.5*7cm để làm cửa ra vào. Để cửa ra vào thêm sinh động, các chúng ta có thể gắn thêm 1 vài thanh tăm tre cách đều nhau 1cm.

Bước 6: Ghép mặt sàn ở bước 1 với 4 bức tường đã làm được ở bước 2,3,4,5 để được một khung nhà

Bước 7: Mái hiên nhà, chúng mình ghép tăm tre lại thành một tấm có kích thước 10*4.5cm rồi gắn ngang với bức tường mặt trước để mái hiên nhô ra

Bước 8: Ghép tăm tre thành hình tam giác cân, với 2 cạnh bên dài 8cm và cạnh đáy dài 10cm, sau đó ghép lần lượt nối tiếp với tường trước và tường sau căn nhà.

Bước 9: bắt đầu ghép tăm tre thành 2 miếng có kích thước mỗi miếng là 10*13cm, sau đó ghép lên 2 cạnh bên của tam giác để tạo thành mái

Bước 10: Phần hành lang và bậc thang trước nhà, chúng mình sử dụng que kem Kết hợp với tăm tre để làm. Kích thước rõ ràng như sau:

Bước 11: Làm bồn hoa:

Để làm bồn hoa, các bạn sử dụng que kem, làm một chiếc bồn sát mép phải của ngôi nhà, kích thước bồn khoảng 1*10cm. Sau đấy ốp vào trong 1 miếng xốp và cắm những nhánh hoa nhỏ vào. Các bạn chú ý hoa cần cắm nhiều sắc màu một chút để không bị đơn điệu.

Bước 12: Làm tường rào và sân vườn

Để làm tường rào, các bạn cắt phần đầu của que kem với chiều dài là 3.5cm và gắn xung quanh tấm bìa nền bằng keo nến. Sau đấy chải thảm cỏ lên những phần còn trống phía trong.

Bước 13: Cắt những mẩu que kem dài 4.5cm và dùng keo nến gắn thành hình lối đi theo ý thích

Bước 14: Bây giờ chúng mình sẽ lắp bóng LED cho mô hình. kế hoạch mắc bóng LED như sau:

cach lam nha tam tre don gian 6
Bây giờ chúng mình sẽ lắp bóng LED cho mô hình. kế hoạch mắc bóng LED như sau

Các vị trí đặt bóng LED là 1 bóng phía hiên trước nhà, 1 bóng hiên phải ngôi nhà và 1 bóng ở trong nhà. Hộp pin thì con người sẽ dùng keo nến gắn nó ở phía sau cho đỡ bị lộ. Số đèn LED còn lại, các Bạn có thể tùy biến các vị trí lắp ở ngoài sân, trong khuôn viên.v.v. Yên tâm rằng, với cách mắc song song thì 1 hộp pin dư sức trụ được 10 bóng.

Bài viết dưới đây của chúng tôi đã hướng dẫn làm nhà bằng tăm tre mô hình đẹp và đơn giản, mong rằng với những chia sẻ này sẽ giúp ích được nhiều cho bạn.

TRE TRÚC VŨ THANH

Tre Trúc Vũ Thanh chuyên cung cấp sản phẩm từ tre trúc như: tre trúc nguyên liệu, mành tre trúc, bình phong tre trúc, bàn ghế tre trúc, mê bồ, phên tre, cót ép tre, v.v. Dịch vụ thi công lắp đặt tận nơi, giao hàng 24h, hậu mãi chu đáo tại TP. Hồ Chí Minh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *