Những cách xử lý tre tươi không bị mối mọt hiệu quả nhất

Rate this post

Tre tươi là một trong những nguyên liệu tạo nên nhiều đồ vật. Tuy nhiên, trước khi được sử dụng thì những cây tre tươi  phải trải qua một quá trình đặc biệt, để tăng độ bền. Đặc biệt là sự tấn công của mối có thể dẫn đến việc sửa chữa tốn kém và cảm giác mệt mỏi của bạn ngày càng tăng nếu không xử lý chúng. Thậm chí, mối còn có thể gây ra thiệt hại hơn 30% giá trị tài sản của bạn nếu không xử lý kịp thời. Với những tác hại nguy hiểm, khôn lường mà mối mọt là gì gây ra, con người chắc chắn cần phải tiêu diệt chúng để bảo vệ nhà ở, các công trình xây dựng, đặc biệt là sức khỏe của chính bản thân mình. Trong bài viết này, Tre Trúc Vũ Thanh sẽ chia sẻ đến bạn những cách xử lý tre tươi không bị mối mọt đơn giản. 

Dùng mành tre trúc như thế nào?
Sử dụng phương pháp truyền thống để xử lý tre tươi không bị mối mọt

Sử dụng phương pháp truyền thống để xử lý tre tươi không bị mối mọt

Tre là một trong những loại cây được trồng rất nhiều tại Việt Nam. Vì vậy, mà cũng có rất nhiều phương pháp để giúp cho những cây tre tươi không bị mối mọt. 

Từ đó, có thể tạo ra những sản phẩm bền đẹp, thời gian sử dụng lâu, thân thiện với môi trường. Tuy nhiên mỗi cách sẽ đều có những đặc điểm khác nhau. 

Những phương pháp truyền thống để giúp tre chống mối mọt đã được sử dụng ngàn đời nay, hãy cùng xem là gì nhé 

Sử dụng nước hoặc là bùn đất 

Trước đây, khi xã hội chưa phát triển hiện đại như bây giờ thì nước, hoặc bùn đất là những  nguyên liệu được sử dụng để ngâm tre. 

Việc ngâm này sẽ giúp tre bay hết mùi thơm vốn có, và các chất tinh bột từ trong thân cây cũng theo đó mà phôi ra.Thay đó là mùi bùn đất. Điều này giúp cho các loại mối mọt không thể sinh trưởng, cũng như ăn cây. 

Xong phương pháp ngâm này còn giúp cho cây chắc khỏe và dẻo dai hơn rất nhiều. Tuy nhiên, thời gian ngâm kéo dài khá lâu phải mất từ 3 tháng cho tới 6 tháng thì mới đủ độ. Cây tre được ngâm trong nước, lúc vớt lên sẽ có màu tím thâm hoặc màu đen. Sau đó đem cây phơi khô là hoàn thành.

hướng dẫn làm vách ngăn bằng tre trúc
Sử dụng nước hoặc là bùn đất

Hun tre với khói

Đưa tre vào hun khói là phương pháp chống mối mọt rất hiệu quả. Thông thường, đây là cách được rất nhiều nhà xưởng có quy mô lớn sử dụng để tăng tính bền bỉ, sau đó mới sử dụng làm nguyên liệu tạo thành phẩm.

Cách này được sử dụng bằng việc cây tre sau khi phơi khô thì đem hun khói. Thông thường người ta sẽ sử dụng 1 nguồn nhiệt độ lớn tại lò đốt để tạo ra khói. 

Những làn khói nóng sẽ giúp cho thân tre lúc này hoàn toàn khô ráo không còn nước và mùi khói ám vào cây tre sẽ khiến mối mọt khó chịu. Giúp cây tre có tính chịu lực tốt hơn và cứng cáp hơn rất nhiều 

Nó được áp dụng rất nhiều trong các xưởng sản xuất lớn bởi thời gian xử lý nhanh. Chỉ một lần mà có thể áp dụng cho hàng chục hàng trăm kg tre. 

Tiết kiệm một cách vô cùng tối ưu chi phí nhân công. Nhưng tuy nhiên, như đã nói phương pháp này áp dụng cho các xưởng sản xuất, công ty lớn nên  chi phí bỏ ra cho các thiết bị cũng không rẻ.

>>> Xem Thêm: So sánh Cây Tre và cây Trúc có những đặc điểm gì dễ phân biệt?

Sử dụng phương pháp hiện đại để xử lý tre tươi

Xã hội văn minh phát triển thì cũng có rất nhiều điều tiện lợi cho chúng ta. Đặc biệt tiết kiệm thời gian phơi sấy, các phương pháp sau đang dần được ưa chuộng rất nhiều

Phương pháp sử dụng thuốc đặc trị mối mọt

Với phương pháp này các loại thuốc như Cislin 2.5ec, LN5,.. được ưu tiên sử dụng. Người ta sẽ dùng thuốc để phun lên cây tre tươi, hoặc là quét lên thân cây. Tuy nhiên, cây tre sẽ phải được phơi khô trước, để tăng hiệu quả chống mối mọt. 

Bàn ghế tre sofa phòng khách
Phương pháp sử dụng thuốc đặc trị mối mọt

Tránh trường hợp, quét ở ngoài nhưng bên trong vẫn còn nước vẫn có thể tạo thành môi trường cho mối mọt sinh sống.

Với ưu điểm là giá thành rất rẻ, chỉ cần sử dụng thuốc, cùng với các công cụ phun quét đơn giản là có thể hoàn toàn áp dụng dễ dàng, hiệu quả. Tuy nhiên, nhược điểm của nó chính là khi chẻ nhỏ những cây tre thì khả năng chống mối mọt sẽ giảm.

Phương pháp sử dụng bồn nóng lạnh

Với phương pháp sử dụng bồn nóng lạnh để xử lý tre tươi, thông thường người ta sẽ sử dụng một bồn hóa chất lớn, sau cho tre vào đun trong khoảng 10 phút. 

Hết 10 phút lập tức vớt ra rồi ngâm ngay vào nước lạnh. Sự kết hợp giữa nóng và lạnh như vậy giúp cho hóa chất đực thẩm thấu sâu hơn vào từng thớ tre. Giúp tre tăng khả năng chống mối mọt.

Ưu điểm của phương thức này chính là thời gian nhanh gọn, có thể áp dụng với một lượng lớn cây tre. Thích hợp với các xưởng sản xuất có quy mô và trang thiết bị hiện đại. 

Cùng đó, khả năng chống mối mọt được tối ưu nhất. Mặc dù vậy điểm hạn chế của phương thức này chính là chi phí áp dụng khá lớn.

Phương pháp xử lý mối mọt bằng cách tiêm hóa chất

Với phương pháp này hóa chất sẽ được tiêm vào chính điểm ống của phần gốc trước khi cắt. Việc này sẽ giúp cho cây tre có thể chống mối mọt được bên trong. 

Xây dựng trang trí nhà bằng tre
Phương pháp xử lý mối mọt bằng cách tiêm hóa chất

không yêu cầu cao về các trang thiết bị hay chi phí. Xong tuy nhiên, cách này cần phải được thực hiện bởi những người có kinh nghiệm căn đo thời gian, sao cho chính xác nhất.

Chuyển dịch nhựa cây hay biện pháp xử lý Boucherie cải tiến

Cách xử lý tre chống mối mọt này là đơm 1 ống mềm vào đầu gốc của tre tươi nối vào buồng nén khí. Nén hóa chất dung dịch borat trong buồng đến áp suất 2 atm,  hóa chất được đẩy qua các đường dẫn lên đỉnh đầu của ống. Quá trình này sẽ xuất hiện một vài chất phẩm không bẩn khi hóa chất ngấm sang đầu bên kia.

Mô tả thì rắc rối nhưng ưu điểm tốt nhất của phương pháp này là hóa chất có thể ngấm sâu vào phần thịt tre tươi, chuẩn bị trang thiết bị không quá phức tạp. Người ta chỉ sử dụng phương pháp này cho các loại tre tươi đặc biệt mang lại giá trị kinh tế cao.

Cách xử lý tre tươi không bị mối mọt bằng khuếch tán hóa chất

Cách xử lý tre chống mối mọt này chỉ phù hợp với nguyên liệu tre có độ ẩm trên 30%. Người ta ngâm tre hoặc quét tre tươi với lớp hóa chất dày, có độ bao phủ dày từ 10% đến 30%. Hóa chất sẽ bám vào bề mặt tre.

xu ly tre 1
Cách xử lý tre tươi không bị mối mọt bằng khuếch tán hóa chất

Sau đó tiến hành xếp tre tươi đã phủ hóa chất thành đống, giữ thời gian khoảng 02 đến 03 tuần, bọc, bịt kín bằng bạt nhựa hoặc nilon, hóa chất có thể khuếch tán bên trong tre tươi qua việc bốc hơi. Phương pháp rất hay, nhưng yêu cầu nguyên liệu phải có độ ẩm cao.

Xử lý bằng áp lực

Bọc kín tre tươi trong một bình áp lực đặc biệt. Tiến hành bơm hóa chất vào, áp lực đẩy hóa chất sẽ ngấm sâu vào trong thịt tre. Dưới một áp lực nhất định, hóa chất có thể đi sâu, bao phủ hoàn toàn bên trong nguyên liệu tre tươi sau một thời gian cần thiết. Nhược điểm của phương pháp này là tương đối phức tạp, không được ứng dụng quá rộng rãi. Chỉ các nhà chuyên môn ứng dụng trong nghiên cứu hay sử dụng.

Sử dụng thuốc chống mối mọt cho tre nứa XM5

Dựng thẳng thanh tre tươi mới chặt, cạo rách ruột lụa của đốt đầu tiên trên cùng. Pha dung dịch XM5, đổ đầy đốt trên cùng. Sau khi dung dịch chảy đều xuống đốt cuối cùng thì có thể mang đi sử dụng ngay.

Sản phẩm tre tươi sau khi sử dụng phương pháp xử lý này có thể ứng dụng vào rất nhiều việc và có tuổi thọ tới chục năm không hề bị mối mọt. Phương pháp này chỉ ứng dụng cho tre tươi, mới chặt hạ.

Cách xử lý tre tươi không bị mối mọt nào tốt nhất

xu ly tre 3
Cách xử lý tre tươi không bị mối mọt nào tốt nhất

Xử lý bằng cách ngâm dung dịch diệt mối mọt và sấy khô, hun khói tre là 2 biện pháp diệt mối mọt hiệu quả nhất hiện nay. Cả hai vừa có thể phục vụ trong việc xây dựng và nghề trang trí mây tre.

Giá thành của hai biện pháp này không cao lắm nhưng lại mang đến sản phẩm diệt mối tuyệt vời và tuổi thọ sản phẩm lâu dài. Đáp ứng hơn những nhu cầu khác nhau của nhiều đối tượng khách hàng khác nhau trên thị trường.

Trong những năm gần đây, nhu cầu sử dụng các sản phẩm từ tre trúc để trang trí và xây dựng tăng nhanh. Sử dụng hai phương pháp trên, một số lượng lớn các sản phẩm chất lượng cao được cung cấp trên thị trường. Trong trường hợp sản xuất hàng loạt, giá thành của sản phẩm cũng giảm đi rất nhiều.

Tóm lại, Mỗi cách xử lý tre tươi chống mối mọt đều có những ưu, nhược điểm khác nhau. Tùy vào nhu cầu sử dụng, ứng dụng sản phẩm sau khi xử lý mà ta lựa chọn ra phương pháp phù hợp. Ngoài ra, với từng biện pháp sẽ có thể cho ra dòng sản phẩm khác nhau, kéo theo phân khúc giá sản phẩm khác nhau. Công dụng của từng loại sản phẩm sau khi xử lý cũng khác nhau.

Ngày xua ông cha ta thường dùng cách ngâm tre trong nước hoặc hun khói để xử lý tre tươi không bị mối mọt.

Hiện nay người ta hay ứng dụng các biện pháp hóa học vào việc xuất khẩu đồ mỹ nghệ, xuất khẩu thương mại để đạt hiệu quả kinh tế cao hơn.

>>> Xem thêm: Sản phẩm tre trúc 

Hy vọng với bài viết này chúng tôi đã cung cấp đến bạn những thông tin quan trọng về cách làm sao để xử lý tre tươi không bị mối mọt. Mỗi cách có ưu, nhược riêng chúc bạn tìm được phương pháp phù hợp cho mình

TRE TRÚC VŨ THANH

Tre Trúc Vũ Thanh chuyên cung cấp sản phẩm từ tre trúc như: tre trúc nguyên liệu, mành tre trúc, bình phong tre trúc, bàn ghế tre trúc, mê bồ, phên tre, cót ép tre, v.v. Dịch vụ thi công lắp đặt tận nơi, giao hàng 24h, hậu mãi chu đáo tại TP. Hồ Chí Minh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *